Tin tức

Giải bài toán nhà ở tại "thành phố sân bay"

14/03/2022

Là công trình trọng điểm quốc gia, dự án sân bay quốc tế Long Thành được các cấp quản lý nhà nước chú trọng trong việc đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Bên cạnh đó, nơi an cư cho số lượng lớn nhân sự sẽ công tác phục vụ sân bay cũng là công tác cần quan tâm. 

Nguồn nhân lực khổng lồ của sân bay lớn nhất nước

Đầu tháng 1/2020, dự án sân bay quốc tế Long Thành chính thức được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 5,4 tỷ USD cho giai đoạn 1, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2025. Cùng với đó tỉnh Đồng Nai cũng quy hoạch lại huyện Long Thành trở thành thành phố sân bay với 5 vùng chức năng riêng biệt đầy đủ các dịch vụ và phân khu để phục vụ sân bay lớn nhất nước. 

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công suất sân bay Long Thành dự kiến đạt 25 triệu hành khách/năm. Ở các giai đoạn tiếp theo, sau khi hoàn thành cả 4 giai đoạn, sân bay dự tính sẽ phục vụ hơn 5 triệu tấn hàng hóa và 100 triệu lượt khách/năm. Để dễ hình dung, với 65 triệu hành khách/năm, sân bay Frankfurt đã phải cần tới 81.000 người lao động. Con số này tương đương với dân số của 2 - 3 phường thuộc quận nội thành Tp.HCM. Dễ nhận thấy, nhu cầu nhà ở của lực lượng trong tương lai này là rất lớn. 

Với tính chất công việc, nhóm phi công và tiếp viên hàng không sẽ ưu tiên việc an cư gần nơi làm việc để có thể tối ưu hóa thời gian trên mặt đất của mình. “Là một phi công, với cường độ, áp lực công việc và nhu cầu cần phải được nghỉ ngơi sau khi hoàn thành những chuyến bay thương mại, tôi nhận thấy việc phải di chuyển quá xa giữa nhà và sân bay sẽ làm lãng phí thời gian và không tạo nên các giá trị trong cuộc sống cá nhân.” – Nguyễn Quang Đạt, cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam chia sẻ trong một buổi giao lưu.

Cơ trưởng Quang Đạt chia sẻ, với cương vị là một phi công, nhà ở cần nằm gần sân bay để tiết kiệm thời gian di chuyển. 

Ngoài ra còn phải kể đến hàng ngàn, hàng chục ngàn kỹ sư, nhân viên mặt đất, những công nhân hàng không phục vụ cho các nhóm ngành kho vận và dịch vụ sân bay hay những ngành nghề mang tính phổ thông như: xây dựng, vận tải và làm các công việc phụ trợ khác. Ngay cả khi có nhóm lao động sẵn sàng bỏ ra hàng giờ đồng hồ để di chuyển từ các đô thị lớn như Tp.HCM hay Biên Hòa đến Long Thành làm việc mỗi ngày thì Long Thành vẫn phải đối mặt với làn sóng khổng lồ những người lao động có nhu cầu nhà ở tại địa phương khi sân bay này đi vào hoạt động.

Long Thành, giải bài toán an cư, hướng đến mục tiêu thăng cấp lên thành phố

Cũng trong buổi giao lưu kể trên, cơ trưởng Nguyễn Quang Đạt cũng chia sẻ thêm về quan điểm lựa chọn nơi an cư sắp tới của mình: “Sân bay Long Thành trong tương lai sẽ là cửa ngõ quốc gia và chắc chắn công việc của tôi sẽ gắn bó với nơi này. Ngay bây giờ, chúng tôi đã phải tính đến một nơi ở phù hợp với đặc thù công việc khi theo kế hoạch, những chuyến bay đầu tiên sẽ cất cánh từ sân bay quốc tế Long Thành trong năm 2025.”.

Một chốn an cư gần sân bay luôn là ưu tiên hàng đầu của nhân lực ngành hàng không.

Để giải bài toán này, UBND tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch chuẩn bị song song với việc phát triển dự án theo đúng tiến độ. Theo kế hoạch giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ dành 7,2 ngàn ha đất nông nghiệp để chuyển đổi thành các khu dân cư và dự án khu đô thị. Trong đó, Long Thành chiếm tỉ trọng lớn nhất với hơn 2.3 ngàn ha với mục tiêu thăng hạng lên thành phố và bỏ qua bước từ huyện lên thị xã. Song song với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh đầu tư công vào kết nối giao thông vùng. Ngay từ đầu năm 2022, hàng loạt dự án đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh được khởi động thực hiện các thủ tục để sớm triển khai đầu tư xây dựng. Với hàng loạt dự án xây dựng đường cao tốc đã, đang và sẽ được thực hiện, hạ tầng giao thông - vốn được xem là “mạch máu” phát triển - được kỳ vọng sẽ được khơi thông trong thời gian tới, giúp Đồng Nai nói riêng và cả khu vực phía Nam nói chung tăng tốc phát triển.

Vài năm trở lại đây, những khu đô thị quy mô xấp xỉ 100 ha trở lên đã được tỉnh và các doanh nghiệp lớn triển khai bằng quỹ đất nông nghiệp chuyển đổi được tỉnh đem đấu giá. Trong số đó, thu hút được sự quan tâm lớn nhất của thị trường phải kể đến dự án khi đô thị Gem Sky World do Tập đoàn Đất Xanh phát triển tại Long Đức, Long Thành.

Gem Sky World với quy mô hơn 92ha được định hướng đón đầu làn sóng dân cư mới tại Long Thành

Gem Sky World với quy mô hơn 92ha được định hướng đón đầu làn sóng dân cư mới tại Long Thành

Với quy mô hơn 92 ha, Gem Sky World được phát triển định hướng trở thành khu đô thị thương mại giải trí hàng đầu Long Thành, phục vụ trực tiếp cho nhu cầu nhà ở và giải trí của lực lượng lao động trong sân bay tương lai. Nằm cách sân bay chỉ 5km, dự án được đánh giá đáp ứng toàn diện nhu cầu về một cộng đồng sống văn minh, hiện đại, kiểu mẫu cho những lao động chất lượng cao - lực lượng lao động chính sẽ phục vụ trong sân bay lớn nhất cả nước sau này. 

Khởi công từ 2020, hiện nay, chủ đầu tư đã hoàn thiện hàng loạt những tiện ích quan trọng như công viên trung tâm rộng 3ha, trục đại lộ chính chạy xuyên suốt dự án, nhà điều hành trung tâm, hồ bơi, tháp quan sát, tổ hợp giải trí Adventure Forest, một số dãy shophouse và nhà mẫu dự án… Dự kiến trong thời gian tới, cổng chào dự án cũng sẽ được khánh thành và những phân khu khác cũng đang được chủ đầu tư đẩy mạnh hoàn thiện.

Thông tin thêm về dự án Gem Sky World, vui lòng tham khảo tại https://gemskyworld.vn 

 

Tin tức khác

Shophouse Gem Sky World - sinh lời từ nơi an cư

Shophouse Gem Sky World - sinh lời từ nơi an cư

07/03/2022
Thiết kế kiến trúc hiện đại, tích hợp nhiều công năng, đa dạng cơ hội đầu tư, khai thác kinh doanh… là những yếu tố giúp dòng sản phẩm shophouse tại Gem Sky World thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng.
Mảng xanh đô thị - yếu tố quan trọng trong cuộc sống hiện đại

Mảng xanh đô thị - yếu tố quan trọng trong cuộc sống hiện đại

28/02/2022
Lối sống xanh đang dần trở nên quen thuộc, cùng với đó mảng xanh đô thị cũng ngày càng được chú trọng hơn và trở thành yếu tố tiên quyết của người dân khi lựa chọn nơi an cư.
2022, Đầu tư thế nào để sinh lời từ bất động sản?

2022, Đầu tư thế nào để sinh lời từ bất động sản?

21/02/2022
Năm 2022, dù bất động sản (BĐS) được đánh giá là kênh đầu tư an toàn nhưng nhà đầu tư cần phải có kế hoạch tài chính đúng đắn trước khi quyết định chọn BĐS làm kênh sinh lời. 
Đâu là kiểu mẫu đô thị tại các thành phố vệ tinh?

Đâu là kiểu mẫu đô thị tại các thành phố vệ tinh?

17/02/2022
Những năm gần đây, mô hình khu đô thị hoàn chỉnh đang dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường bất động sản (BĐS) tại các thành phố lớn và ngày càng mở rộng ra các vùng giáp ranh, thu hút được lượng quan tâm lớn từ cả khách đầu tư lẫn nhu cầu ở thực.