Tin tức

Nóng: Giao dịch BĐS 6 tháng đầu năm 2014 tăng gấp đôi cùng kỳ

20/05/2016

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng đã khẳng định, so với cách đây một năm thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Một số dự án nhà ở tạm ngừng trước đây thì hiện nay đang được triển khai trở lại và tiếp tục mở bán.

Nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội hiện nay khá lớn đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, có nhiều sản phẩm nhà ở đã xây xong, sẵn sàng bàn giao cho người mua. Đối với loại nhà xã hội, căn hộ trung bình và nhà giá thấp nguồn cung cũng đang tăng nhanh, giao dịch tốt. Nhiều dự án mới xây xong móng đã bán hết.

Theo thống kê tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay ước tính có khoảng 4.000 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2013. Tại TP Hồ Chí Minh tình hình giao dịch cũng khả quan hơn, các giao dịch thành công chủ yếu loại căn hộ dưới 15 triệu/m2.

Thông tin từ các sàn giao dịch BĐS cũng cho biết, từ đầu năm 2014 các doanh nghiệp BĐS đã rầm rộ chào bán dự án. Nhiều dự án đã có thanh khoản, số lượng giao dịch mở bán đạt con số 50% đến 80%, thậm chí có dự án cháy hàng, xuất hiện giá chênh.

Trước những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS, Bộ Xây dựng khẳng định "thị trường BĐS tuy còn khó khăn nhưng thực tế thị trường đã dần ấm lên".

Dù thị trường đã có những chuyển biến tốt nhưng theo đánh gia của các chuyên giá tốc độ hồi phục của thị trường sẽ còn chậm và kịch bản "sốt" giá nhà đất như năm 2009 sẽ khó có thể xảy ra.

TS Lê Xuân Nghĩa – Nguyên Phó Chủ tịch UB Giám sát tài chính quốc gia, Thành viên Ban Cố vấn Chính phủ cho biết: "Tôi đồng ý rằng, hiện các giao dịch bất động sản đang tăng, tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản có thể sốt lại thì vẫn rất khó. Lý do là hiện nền kinh tế đang phục hồi nhưng mức độ phục hồi rất chậm. Với đà phục hồi này thì khó có thể trở thành bong bóng bất động sản".

Đồng quan điểm với ông Nghĩa, ông Trần Ngọc Quang - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá, thị trường bất động sản hiện đang đón nhận nhiều thông tin tích cực. Nổi bật trong các phân khúc là sự ấm áp của phân khúc căn hộ chung cư loại trung bình. Về tâm lý khách hàng, nhìn chung lòng tin của khách hàng đối với bất động sản đã có dấu hiệu quay trở lại. Tuy nhiên ông Quang cũng nhấn mạnh: "Các biểu hiện của thị trường thời gian vừa qua dù đã tốt vẫn chưa ổn định, thiếu bền vững và còn cần đến nhiều sự nỗ lực bền bỉ từ tất cả các phía".


Tin tức khác