Tin tức

Thị trường bất động sản đã ở đáy hay chưa?

05/07/2023
Câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư hiện nay quan tâm là thị trường BĐS đã ở đáy hay chưa? Nếu thị trường đã chạm đáy, thì đó là lúc thị trường sắp chuyển đổi trạng thái để phục hồi.

Chia sẻ tại báo cáo thị trường quý 2 và 6 tháng đầu năm 2023 do Viện nghiên cứu kinh tế - tài chính – bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI), ông Phạm Anh Khôi - Tiến sĩ - Viện trưởng DXS – FERI cho rằng, với những người mong muốn "bắt đáy", bản chất của họ muốn đạt được kỳ vọng đầu tư rất cao.

"Đây sẽ là những người dễ đu đỉnh trong tương lai. Quan điểm của họ muốn mua thật rẻ, bán thật là cao. Trong thị trường tài chính,  chính người này dễ bị "lùa" nhất", ông Khôi nhận định.

Vị này cho rằng, nếu đầu tư cố gắng bỏ quan điểm mua đáy, bán đỉnh mà nên tập trung vào giá trị sản phẩm, dòng tiền, chiết khấu thế nào?

Ông Phạm Anh Khôi - Tiến sĩ - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế - tài chính – bất động sản Dat Xanh Services.

"Nhà đầu tư nên quan tâm những vấn đề đó thay vì chúng ta lúc nào cũng hỏi nên bắt đáy thời điểm nào? Càng hỏi câu hỏi đó, tôi lại càng sợ bạn là người đu đỉnh trong tương lai", ông Khôi nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về vấn đề "đáy" thị trường bất động sản, ông Lưu Quang Tiến – Phó Viện trưởng DXS – FERI cho rằng, khái niệm "đáy" thị trường bất động sản có thể thông qua số lượng đo lường được như nguồn cung, nguồn cầu, giá cả. Tuy nhiên, đáy ở đây khó đo lường hơn đó là đáy niềm tin đang bao trùm thị trường.

"Bởi, thực tế ngoài yếu tố tài chính như giá cả, cung cầu... yếu tố niềm tin tác động phần lớn đến tâm lý khách hàng. Khoảng 1 năm vừa rồi, loạt vụ thanh tra, sự cố liên quan đến chủ đầu tư, đơn vị môi giới khiến niềm tin của khách hàng đi xuống. Cho nên, ở thời điểm này, bên cạnh việc dò "đáy" về giá, người mua nhà dò xem vấn đề pháp lý, những yếu tố liên quan đến uy tín của các chủ đầu tư, yếu tố tiêu cực đã qua chưa... Nếu vấn đề này được giải quyết, niềm tin được khôi phục thì kể cả khi giá có đi qua vùng đáy, nhà đầu tư vẫn sẵn sàng xuống tiền", ông Tiến chia sẻ.Bà Trịnh Thị Kim Liên – Giám đốc kinh doanh Dat Xanh Services.

Còn bà Trịnh Thị Kim Liên – Giám đốc kinh doanh Dat Xanh Services cho rằng, bản thân khách hàng trong bất cứ hoàn cảnh và thị trường nào đều có sự lo sợ nhất định. Khách hàng lo sợ mua bị hớ, sợ mất mát, sợ bị lừa. Trong giai đoạn thị trường bình thường, nỗi sợ của khách hàng không bị củng cố nhiều như giai đoạn này. Tại giai đoạn này, khách hàng sợ càng thêm sợ. Để niềm tin khách hàng quay trở lại cần có thời gian chờ.

Về triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm, Dat Xanh Services nhận định số đông nhà đầu tư vẫn sẽ duy trì trạng thái quan sát, không vội xuống tiền nhưng cũng đã xuất hiện nhu cầu mua "bắt đáy" bất động sản. Nhu cầu ở thực luôn cao, nhưng khả năng chi trả đang ở mức rất thấp do thu nhập giảm sút, lãi suất vẫn neo ở mức cao. Xu hướng chuyển từ mua bất động sản sang thuê bất động sản cũng được ghi nhận.

Nguồn: https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-da-o-day-hay-chua-188230705135437055.chn 
 


Tin tức khác

Dự đoán thời điểm thị trường bất động sản chuyển biến và phục hồi

Dự đoán thời điểm thị trường bất động sản chuyển biến và phục hồi

03/07/2023
(TBTCO) - Theo các chuyên gia Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, thị trường bất động sản chỉ còn trông đợi vào sự chuyển biến từ kịch bản thách thức, dịch chuyển dần lên kịch bản kỳ vọng, với kết quả rõ ràng hơn dự kiến sẽ được nhìn thấy vào nửa đầu năm 2024.
Đảm bảo thi công đúng tiến độ, Opal Skyline dự kiến bàn giao vào Quý 3/2023

Đảm bảo thi công đúng tiến độ, Opal Skyline dự kiến bàn giao vào Quý 3/2023

30/03/2023
Opal Skyline – dự án khu căn hộ cao tầng do Tập đoàn Đất Xanh phát triển là một trong những dự án được đánh giá cao tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. 
Gem Sky World đón mùa Giáng sinh an lành

Gem Sky World đón mùa Giáng sinh an lành

23/12/2022
Hòa vào không khí rộn ràng mừng đón Giáng Sinh, khu đô thị Gem Sky World tại Long Thành, Đồng Nai đã bắt đầu trang hoàng cây thông, bông tuyết, các dải ruy băng kim tuyến cũng như vô số trái châu trang trí đa sắc màu. Tất cả tạo nên khung cảnh lung linh, ấm áp đặc trưng của mùa Noel.
Chuyên gia khuyến nghị chiến lược đầu tư khi thị trường “ngủ đông”

Chuyên gia khuyến nghị chiến lược đầu tư khi thị trường “ngủ đông”

25/11/2022
Sự trầm lắng của thị trường hiện tại đang phản ánh đúng vòng xoay quỹ đạo sau khoảng thời gian tăng nóng của bất động sản. Mặt khác, lo ngại từ việc tăng lãi suất, hạn chế room tín dụng cho bất động sản cũng là tác nhân tạo sức trầm cho bất động sản. Tuy nhiên, tính thanh khoản giảm, giao dịch ít không phải là dự báo cho việc giá bất động sản sẽ hạ trong thời gian tới.