Cổ phiếu

DXG và công chúng

ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG): Dự hoàn tất pháp lý Gem Riverside trong năm 2020

11/06/2020
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Lương Trí Thìn nhấn mạnh: Tôi khẳng định Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta, cả thế giới và Việt Nam. Đó cũng là cơ hội, và chưa bao giờ có cơ hội lớn như hôm nay. Khi tất cả mọi người cùng sợ hãi, bản thân chúng ta biết nhìn nhận thì sẽ thấy một cơ hội lớn.
ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG): Dự hoàn tất pháp lý Gem Riverside trong năm 2020
Sáng ngày 30/5/2020, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020, thông qua các chiến lược cũng như kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỷ, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.034 tỷ đồng, giảm 15% so với năm 2019.
 
Với chỉ tiêu trên, Công ty trình mức cổ tức 20% trên mệnh giá cho năm 2020, HĐQT sẽ quyết định tạm ứng bằng tiền hoặc cổ phiếu nhưng không vượt quá 10% vốn tại thời điểm chốt danh sách cổ đông.
 
Dịch Covid-19 thì tất cả đều khó khăn, nhưng cơ hội cũng chưa bao giờ lớn như hôm nay
 
Năm 2020, ban lãnh đạo nhận định thị trường sẽ có nhiều biến động khó kiểm soát. Phía DXG sẽ tập trung triển khai các dự án đã nhận chuyển nhượng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bán hàng. Đồng thời, HĐQT cho biết sẽ phát triển quỹ đất mới, đẩy mạnh mua và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí tốt, đã có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng; hoàn thiện các thủ tục nhằm chuẩn bị cho chiến lược tập trung và dài hạn.
 
Kết thúc quý 1/2020, doanh thu DXG giảm 60% xuống còn 602 tỷ, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 78% về mức 67,5 tỷ đồng.
 
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Lương Trí Thìn nhấn mạnh: "Tôi khẳng định Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta, cả thế giới và Việt Nam. Đơn cử những con người ngồi đây, thời gian qua cũng đã bị thay đổi trạng thái rồi. Nói rõ hơn thì lần đầu tiên trong 100 năm mỗi quốc gia phải đóng cửa, mỗi gia đình cũng phải đóng cửa, không ai qua nhà ai trong khi cuộc sống là phải giao thiệp. Hàng loạt công ty trên thế giới đang phá sản, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến chúng ta. Đây là khó khăn chung, và DXG cũng khó khăn khi tháng 1 là Tết ít mua bán, tháng 2-3 dịch bệnh, và tháng 4 thì đỉnh cao cả nước phải giãn cách".
 
Đó cũng là cơ hôi, ông Thìn nói là chưa bao giờ có cơ hội lớn như hôm nay. Thứ nhất, DXG đã chuẩn bị được 3-4 dự án trong năm 2020. Thứ hai, nhiều người đang hoảng hốt, đã có nhiều người chào DXG hơn 200 dự án - đây là cơ hội đi mua dự án chưa từng có. Thứ ba, hàng loạt người tài đổ về. Thứ 4, nhiều quỹ ngoại rất muốn đầu tư vào Việt Nam để giải ngân được vốn, và DXG với những dự án có sẵn là điểm đến.
 
Với những luận điểm trên, tham vọng DXG trong 10 năm tới sẽ trở thành Tập đoàn 10 tỷ USD. "Khi tất cả mọi người cùng sợ hãi, bản thân chúng ta biết nhìn nhận thì sẽ thấy một cơ hội lớn".
 
Chuyển 875 tỷ vốn từ Gem Riverside sang cho dự án Long Thành
 
Đáng chú ý, năm 2019 DXG đã phát hành cổ phiếu thu về gần 875 tỷ đồng nhằm phát triển dự án Gem Riverside. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình thực tế, phía Công ty đã thay đổi phương án, chuyển sang góp vốn cổ phần tăng vốn điều lệ cho CTCP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty con do DXG sở hữu 99,99% vốn) để phát triển dự án tại xã Long Đức (Long Thành, Đồng Nai), bổ sung vốn lưu động…
 
Phân trần tại Đại hội, lãnh đạo DXG cho biết trong khi Gem Riverside có vấn đề về pháp lý, thì dự án Long Thành lại tiến triển tốt. Cho nên việc phân bổ vốn là hợp lý, DXG khẳng định.
 
Được biết, HĐQT DXG cũng vừa thông qua chủ trương và bảo lãnh cho Bất động sản Hà An phát hành trái phiếu không chuyển đổi có, tài sản đảm bảo với tổng giá trị không quá 1.600 tỷ đồng. Trước đó giữa tháng 3/2020 DXG vừa chi 100 tỷ nhằm mua 10 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành thêm để tăng vốn điều lệ của Bất động sản Hà An. DXG liên tục thông qua việc góp vốn mua cổ phần trong lần tăng vốn của công ty con này, tỷ lệ sở hữu sau giao dịch luôn ở mức 99,99% vốn.
 
Hiện, 2 dự án Gemriverside và Khu dân cư Long Thành đang chiếm phần lớn hàng tồn của DXG, lần lượt ghi nhận khoảng 1.575 tỷ và 3.211 tỷ đồng.
 
Thảo luận
 
1. Năm 2019 DXG sẽ không chia cổ tức cho cổ đông, trong khi tiền thưởng cho ban lãnh đạo đến 3,2 tỷ. Điều này có không công bằng không khi cổ đông cũng là người đồng hành với Công ty?
 
Chủ tịch Lương Trí Thìn cho hay biết Công ty không chia cổ tức do tình hình dịch bệnh trên toàn cầu chưa kiểm soát được, HĐQT đã thảo luận nhiều lần và quyết định giữ lại cổ tức để gia tăng sức mạnh cho DXG trong năm 2020. Chưa kể bối cảnh kinh doanh hiện nay khó khăn, nhiều đơn vị chuẩn bị mở bán… do đó Công ty cần vốn để đầu tư.
 
Năm 2020 DXG cũng không chia để tăng vốn, mà sẽ tập trung để bảo toàn giá trị cổ phiếu. Do đó, năm nay ban lãnh đạo muốn tăng cường giá trị nhiều hơn là số lượng.
 
Còn đối với vấn đề chia thưởng cho ban lãnh đạo có bất công không. "Tôi nói thật đáng lẽ chia 32 tỷ cũng chưa bất công, nói thẳng là như vậy. Vì trước đây trình ĐHĐCĐ nếu vượt chỉ tiêu thì thưởng 10%, ban lãnh đạo cày ngày cày đêm để vượt chỉ tiêu thì số tiền thưởng hiện nay chưa xứng đáng.
 
Cá nhân tôi còn phải móc tiền riêng để thưởng riêng cho nhân viên của tôi".
 
2. Tiến độ pháp lý dự án Gem Riverside như thế nào, và có ảnh hưởng gì đến KQKD DXG?
 
Giai đoạn 2018-2019, Chính phủ tập trung rà soát pháp lý làm chậm tiến trình, và DXG cũng chịu ảnh hưởng chung bởi thị trường. Có một tin vui hôm 29/5, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết đẩy mạnh công tác pháp lý cho các dự án tại các tỉnh thành.
 
Về phía DXG, Công ty cũng đang đẩy mạnh việc hoàn tất pháp lý cho dự án Gem Riverside ngay trong năm nay.
 
Còn nói về việc trả tiền khách hàng, thực tế nếu có khách hàng đến lấy chúng tôi trả ngay. "Vì khách hàng mua trước đó với giá rất tốt, chẳng có ai đến trả", ông Thìn nói.
 
3. Dự án mua lại từ Petroland trong khi cựu lãnh đạo (ông Bùi Minh Chính) đang dính vấn đề pháp lý, liệu điều này có ảnh hưởng gì đến việc mua bán của DXG?
 
Trả lời, ông Thìn cho hay không bị ảnh hưởng gì vì việc mua bán đã hoàn tất, Công ty cũng đã bàn giao và hạch toán. Khách hàng đã được bàn giao nhà, sổ cũng đã nhận được thì trách nhiệm DXG đã xong; chỉ còn đâu đó khoảng 17 khách hàng nước ngoài chưa xong sổ.
 
4. Dự án Long Thành bên DXG có chạy giá dự kiến về đất nền, liệu mức giá này có cao quá so với mặt bằng tại khu vực này? Dự kiến bao nhiêu năm DXG sẽ bán hết 92ha và 4.000 lô đất nền, nhà phố…? Sự quan tâm của người mua hiện nay như thế nào?
 
Đây là dự án DXG trúng đấu giá đất, pháp lý đã xong, ông Thìn nói. Dự án hơn 100ha, ý tưởng của DXG ban đầu là làm thành một khu đô thị. Mức giá thì bản thân DXG đã có nghiên cứu kỹ lưỡng. Về độ quan tâm của khách hàng, trong đợt ra quân ông Thìn khẳng định sales cũng khá bất ngờ vì đông đảo người đến tham dự. Sản lượng booking không thể nói chi tiết, nhưng ban lãnh đạo DXG tiết lộ rất khá.
 
"DXG bao giờ cũng giao nhà sớm trước 6 tháng. Khách hàng lên biểu tình cũng chỉ do giao nhà sớm quá. Còn về bán hàng quan điểm của tôi không thích để đọng lại, mua nhanh bán nhanh", ông Thìn cho hay.
 
Đáng chú ý, nhân kỷ niệm 18 năm, ông Thìn cũng đang lên kế hoạch ưu đãi bán nhà cho cổ đông, với người nắm giữ tối thiểu 50.000 cổ phần thì ưu đãi 5%, còn trên 100.000 cổ phần thì ưu đãi 10%.
 
5. Nợ vay ròng/vốn chủ là 48%, liệu rằng DXG có tăng cao hơn hệ số này cho kế hoạch mở rộng sắp tới?
 
Về kế hoạch vay nợ, thông thường các công ty BĐS đều ghi nhận 2,5 lần. Như vậy, so sánh thì hệ số của DXG còn rất thấp, hệ số nợ trên tài sản, vốn của Công ty đều dưới chuẩn (<1). "Hệ số tài chính DXG đang rất an toàn", ông Thìn nói. 
 
Chia sẻ thêm về nguồn tiền cho năm 2020, sẽ đến từ 3 phần:
 
(1) là nguồn tiền đang có (LNST giữ lại, thặng dư…);
 
(2) lên kế hoạch huy động trái phiếu vì tiền trong người dân rất nhiều, đây là một chiến lược vay vốn dài hạn hơn (>5 năm) cho một trường kỳ dài hơi hơn;
 
(3) làm việc với nhiều tổ chức nước ngoài (quỹ và ngân hàng) để nhận được hỗ trợ vốn, DXG sắp tới cũng sẽ phát hành trái phiếu quốc tế.
 
6. Kế hoạch IPO các công ty con dịch vụ BĐS?
 
Ông Thìn cho biết hiện nay do dịch Covid-19 nên việc đi lại quốc tế phải tạm hoãn.
 
7. Liên quan đến trang web Datxanh Res, hiện nay đang triển khai như thế nào?
 
Ông Thìn cho biết hiện nay DXG đang thúc đẩy bán hàng online. Trong đó, trang Datxanh Res, thì hiện đang hoàn tất phần mềm. 
 
8. Quỹ đất và tình hình hoàn tất các thủ tục liên quan hiện nay như thế nào?
 
Hiện nay, DXG hoạch định 3 trạng thái. Xu hướng hiện nay DXG đang chuyển nhượng hết dự án nhỏ, để tập trung làm dự án quy mô lớn - hiệu quả cao hơn. Phải nói, nguyên liệu của một doanh nghiệp BĐS thì phải chuẩn bị được quỹ đất.
 
Và DXG, 3-5 năm tới hoàn toàn tập trung vào các dự án khu đô thị quy mô lớn, theo đó Công ty đang tìm kiếm, đẩy mạnh chuẩn bị quỹ đất cho kế hoạch này.
Tri Túc
Theo CafeF

BÀI VIẾT KHÁC